Hard fork Overwinter của Zcash có gì đặc sắc?

Thôi hãy tạm gác lại bão giá Bitcoin hiện giờ đi. Sắp có một sự kiện đặc sắc hơn nhiều. Đồng cryptocurrency thiên về tính riêng tư, Zcash, sắp trải qua lần hard fork đầu tiên – tên gọi Overwinter.

Hard fork Overwinter là gì?

Hard fork mới mang tên “Overwinte” của Zcash là bản cập nhật yêu cầu tất cả người dùng trên Blockchain chuyển sang sử dụng phần mềm mới. Tuy nhiên, nếu những thay đổi trên toàn hệ thống này khiến mọi người không thích ứng được, một đợt chia tách Blockchain có thể xảy ra, vô tình tạo thêm một đối thủ cạnh tranh mới. Mặt khác, nhà phát triển Zcash lại tỏ ra khá lạc quan, họ cho biết không hề lo lắng gì về bản cập nhật này.

Hard fork được kích hoạt tại block số 347.500 vào sáng hom nay, 26.6.2018. Overwinter được xem như bước trung gian để chuẩn bị cho nâng cấp khác của network vào tháng 10 sắp tới.

Bản hard fork tiếp theo, mang tên Sapling, được tạo ra nhằm loại bỏ khối lượng giao dịch riêng của giao thức để Zcash có thể mở rộng đến nhiều người dùng hơn. Về cơ bản, phiên bản đó sẽ không khác gì mấy so với Overwinter.

Theo trang web của Zcash, tổng cộng có 12 sàn giao dịch, các mining pool cũng như nhiều công ty startup đã ủng hộ Overwinter. Trong khi các bên liên quan, MinerGate, Bitfly và Huobi đã công khai hỗ trợ trên Twitter.

Nhà sáng lập Zcash, Zooko Wilcox, chia sẻ:

“Chúng tôi đã làm việc với toàn bộ các đối tác trong ngành và tất cả mọi người đều tham gia vào chương trình triển khai.

Về cơ bản, toàn bộ công ty hầu như đều tập trung toàn bộ sức lực để hard fork được thực hiện một cách an toàn, nhằm tăng tính năng bảo mật cho tất cả người dùng.”

Những thay đổi đơn giản

Một trong những lý do khiến các nhà phát triển Zcash rất lạc quan về hard fork Overwinter là, những người ủng hộ giao thức đã thực hiện nhiều bước đi khác nhau để đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ.

Ví dụ, kỹ sư Zcash, Jack Grigg cho biết việc nâng cấp khiến các tính năng trở nên yếu hơn. Overwinter chỉ là bước đệm cho hard fork sắp tới vào tháng 10, Sapling, bằng cách thêm các tính năng bảo vệ network trong quá trình nâng cấp toàn hệ thống.

Bên cạnh đó, Grigg cho biết, những thay đổi về mã code rất hữu ích, chẳng hạn như hình thức hết hạn giao dịch mới. Tính năng này sẽ tự động hủy bỏ các khoản thanh toán nếu chúng không được xử lý sau một khoảng thời gian nhất định và loại bỏ một lỗi hashing khiến quá trình giao dịch trở nên ì ạch.

Tuy nhiên, hard fork vẫn mang những rủi ro nhất định. Do một số tính năng như “replay protection” không được thêm vào, nên rất có thể sẽ xảy ra sự cố trong quá trình hard fork Overwinter.

Nhắc đến chuyện này, Grigg chia sẻ:

“Việc nâng cấp network Overwinter được thiết kế để giúp nó trở nên an toàn hơn, do đó, sẽ có nhiều rủi ro hơn trong quá trình triển khai network trong tương lai, vì một số tính năng mà nó giới thiệu có thể sẽ không thể được tận dụng.”

Soft-code an toàn

Tuy nhiên, vẫn có những tính năng bổ sung mà các nhà phát triển có thể giữ lại để giảm thiểu nguy cơ trong quá trình nâng cấp. Ví dụ, một giờ trước khi Overwinter được kích hoạt, cơ chế “safe mode” sẽ được chuyển đến tất cả các node đang chạy phần mềm Overwinter, để không có đợt trade nào có thể xảy ra trên chain.

Theo Grigg, tính năng này bảo vệ người dùng giúp họ không vô tình mất tiền vì giao dịch trên các phiên bản cũ của phần mềm:

“Việc sử dụng safe mode cho các bản phát hành cũ chỉ có một mục đích duy nhất là bảo vệ người dùng. Hoặc đơn giản là chỉ để báo họ rằng đang có một phiên bản cập nhật sắp được phát hành.”

Grigg nói:

“Việc sử dụng EOS chỉ nhằm mục đích đơn giản hóa mối quan hệ giữa Zcash và người dùng. Mặt khác, network Zcash sẽ yêu cầu người dùng cập nhật phần mềm ngay khi bản phát hành được tung ra.”

Wilcox tiết lộ Overwinter đã được thử nghiệm rộng rãi và đúng thật là thế. Theo một đánh giá phần mềm của bên thứ ba vào tháng 3, không hề có bất kỳ lỗ hổng nào trong quá trình nâng cấp.

Wilcox nói:

“Chúng tôi muốn chứng minh cho thế giới thấy chúng tôi có thể thực hiện các ý tưởng ​​khó khăn, tiên tiến, đáng tin cậy và tất nhiên là không làm gián đoạn hoặc gây nguy hiểm cho hệ sinh thái đang phát triển.”

 

Trả lời