Hoán đổi token (Token Swaps) là gì?

Không giống như các crypto scam, quyết định thực hiện quá trình gửi token đến một Blockchain mới được gọi là “hoán đổi token” hoặc “chuyển dịch token”. Vậy quy trình này hoạt động như thế nào, có rủi ro ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Không giống như các crypto scam, quyết định thực hiện quá trình gửi token đến một Blockchain mới được gọi là “hoán đổi token” hoặc “chuyển dịch token”. Khái niệm này đang ngày càng phổ biến trong các dự án Blockchain. Đáng chú ý, 2 trong số 25 cryptocurrency hàng đầu thị trường, TRON và EOS, đang ở trong quá trình chuyển đổi như vậy và được kỳ vọng sẽ sớm phù hợp.

Với hàng triệu, thậm chí hàng tỷ USD giá trị các token trong mỗi lần chuyển dịch, cổ phần đặt vào rất cao. Dù vậy, ngành công nghiệp Blockchain hầu như không có nhiều thông tin về những lần chuyển dịch token và tác động của chúng. Trong một lần kiểm tra chuyên sâu, CoinDesk nhận thấy ngay cả các nhà lãnh đạo ngành đôi khi cũng không thể trả lời các câu hỏi cơ bản về quy trình. Tuy nhiên, những người tiên phong trong lĩnh vực này có thể làm tốt điều đó.

Tại sao một dự án cần phải chuyển dịch token?

Thông thường, dự án được thay đổi bằng cách sử dụng Blockchain Ethereum để gây quỹ và phân phối token. Các token được phân phối ở giai đoạn này thường đóng vai trò là “placeholder” cho user khi dự án đi vào hoạt động. Lợi ích nổi bật của dự án là các trader không cần phải khóa vốn. Thay vào đó, họ có thể giao dịch các placeholder đó trên các sàn trong khi phát triển công nghệ của mình.

Do đó, khái niệm “chuyển dịch token” xuất hiện, nhằm mô tả quá trình số dư (của chủ sở hữu token) được chuyển từ ví Ethereum sang một ví tương thích mới của dự án. Sau khi chuyển dịch, token đã được “chuyển” từ Blockchain này sang Blockchain khác một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là quá trình chuyển dịch token không chỉ liên quan đến công tác khởi chạy Blockchain trực tiếp, mà còn liên quan đến các dự án chuyển từ giao thức này sang giao thức khác.

Ví dụ, chuyển dịch token của start up Storj được thực hiện bởi quyết định chuyển từ giao thức Bitcoin sang Ethereum do nhiều vấn đề về khả năng mở rộng.

Hoán đổi token hoạt động như thế nào?

Đối với user và nhà đầu tư, mức độ tham gia của họ trong quá trình chuyển dịch token là tùy ý, thường phụ thuộc vào nơi họ lưu trữ token. Đối với những người có thói quen lưu trữ token trên sàn, khả năng cần thực hiện thêm nhiều bước để tham gia chuyển dịch là hoàn toàn thấp.

Ví dụ, sàn giao dịch Binance cho biết họ sẽ xử lý “tất cả các yêu cầu kỹ thuật” của quy trình cho việc chuyển dịch EOS, Tron, ICON và Ontology.

Ngược lại, user chuyên lưu trữ token trong ví điện tử có thể sẽ cần phải bắt đầu quá trình theo cách thủ công. Cụ thể, họ phải đăng ký token để gửi token của họ từ Blockchain trước đó sang network mới. Trong thực tế, quy trình này thường đòi hỏi phải tạo một key dành riêng cho dự án (ví dụ: key EOS) và gửi token đến key address (nơi token được lưu trữ sau khi mua) vào thời điểm trước khi khởi chạy Mainnet (ví dụ: Ethereum key).

Các dự án thường xuất hiện các khoảng thời gian trì hoãn – thời điểm mà user phải hoán đổi các token của mình. Trong một số dự án như EOS, có những “deadline khá khó khăn” mà sau thời điểm đó, các token trên Blockchain cũ sẽ bị “đóng băng” và user sẽ không thể truy cập vào.

Tuy nhiên, các dự án khác thì cho phép chuyển dịch tùy ý.

Vậy rủi ro của dự án này là gì?

Nhưng bất chấp nỗ lực của các sàn nhằm đơn giản hóa quá trình chuyển dịch token, rủi ro vẫn không hoàn toàn suy giảm. Đối thoại với cộng đồng là một trong những cách mà các dự án có thể làm để giảm thiểu vấn đề chung (cho đến nay): Sự thiếu hụt nhận thức và thông tin giữa các chủ sở hữu token.

Tuy nhiên, rủi ro đáng kể nhất là chúng không phải là các quá trình “có thể tin tưởng”. Thay vào đó, user phải đặt niềm tin vào những người phụ trách dự án để thực hiện công tác hoán đổi theo kế hoạch. Tuy nhiên, do hoạt động chuyển dịch token tương đối mới nên thường không có kế hoạch chi tiết nào cho công tác thực thi này.

 

Trả lời