Một “cá mập” Trung Quốc đã miệt mài gom 10.000 đồng bitcoin trong lúc giá lao dốc

Wensheng so sánh thực trạng hiện nay của thị trường tiền số cũng giống như bong bóng dotcom ở giai đoạn đầu.

Trong lúc giá bitcoin lao dốc trong quý I vừa qua, nhà đầu tư đến từ Trung Quốc Cai Wensheng đã liên tục mua vào để hoàn thành mục tiêu cá nhân là nắm giữ 10.000 bitcoin. Wensheng là doanh nhân trẻ tuổi đã sáng lập nên ứng dụng chụp ảnh selfie gây hot Meitu và cũng là 1 nhà đầu tư thiên thần nắm trong tay khối tài sản trị giá khoảng 1,5 tỷ USD.

Trong bài phỏng vấn với doanh nhân công nghệ Wang Feng, Wensheng cho biết hồi tháng 1/2018 anh chỉ sở hữu 1 lượng rất nhỏ bitcoin (ở mức 1 con số). Tuy nhiên, anh đã đặt ra mục tiêu sở hữu 10.000 bitcoin ngay sau khi nhận ra tiềm năng của đồng tiền số này nói riêng và công nghệ blockchain nói chung. Vì ở thời điểm đó giá bitcoin vẫn đang ở mức cao, anh quyết định chờ đợi và gom vào ngay khi thị trường bắt đầu rơi vào trạng thái “con gấu”. Sau tháng 1, giá bitcoin đã có lúc xuống dưới 6.000 USD và Wensheng tiếp tục mua vào khi giá giảm xuống sâu hơn nữa, cuối cùng đạt được mục tiêu của mình chỉ trong 4 tháng.

Ngoài ra anh còn đầu tư vào nhiều đồng tiền số khác như Theta, Ontology, Cortex, ArcBlock, Zipper… Một số đem lại lợi nhuận khổng lồ trong khi một số thì ngược lại.

Wensheng so sánh thực trạng hiện nay của thị trường tiền số cũng giống như bong bóng dotcom ở giai đoạn đầu. Khi bong bóng dotcom vỡ năm 2000, nhiều công ty đã tan biến và chỉ có một số ít sống sót. Những nhà đầu tư có sự lựa chọn đúng đắn đã vượt qua được khủng hoảng và thu về mức lợi nhuận siêu cao mà ít ai có thể tưởng tượng được.

Nói về cú sụt giảm của thị trường trong tháng 3, anh nhận định đây chỉ là điều chỉnh ngắn hạn và trên thực tế thì nếu xét trong dài hạn thị trường tiền số đã tăng trưởng rất tốt. Tháng 3/2017, giá bitcoin chỉ ở mức 1.000 USD. Mức giá thấp nhất trong tháng 3/2018 cũng là 6.000 USD, tức là cao gấp 6 lần so với cùng kỳ năm trước.

Theo số liệu Coinmarketcap, giá 1 đồng bitcoin hiện đang ở mức 9.374 USD. Cuối tuần qua giá có lúc đã lên tới gần 10.000 USD nhưng sau đó bitcoin đã không thể chinh phục được cột mốc quan trọng này và quay đầu giảm giá.

Wensheng nhấn mạnh tầm quan trọng của các vụ ICO đối với thị trường. Thông thường thì đầu tư vào 1 công ty ở giai đoạn non nớt chưa bao giờ là việc dễ dàng đối với 1 nhà đầu tư thông thường, trong khi ICO là lĩnh vực quá phức tạp đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên khác với các loại tài sản thông thường, điểm đặc biệt là cả nhà đầu tư định chế và cá nhân đều có chung điểm xuất phát.

Chính phủ Trung Quốc đã cấm mọi hoạt động liên quan đến tiền số và ICO. Tuy nhiên, điều đó không thể ngăn thị trường tiền số Trung Quốc hạ nhiệt. Hầu hết các sàn đều chuyển sang đặt trụ sở ở các quốc gia láng giềng gần Trung Quốc và hoạt động trên các sàn phi tập trung (OTC) thì sôi động hơn bao giờ hết. Các biện pháp kỹ thuật như tường lửa cũng không ngăn được nhà đầu tư Trung Quốc giao dịch ở các sàn nước ngoài. Hầu hết các chuyên gia phân tích dự đoán trong tương lai Chính phủ Trung Quốc sẽ rút lại lệnh cấm.

Trả lời