Nhật Bản: Nhiều sàn giao dịch đang cố gắng giành lại niềm tin của cộng đồng

Khoảng 16 sàn giao dịch tiền mã hóa được cấp phép của Nhật Bản có thể được thiết lập để tự áp đặt một giới hạn về giao dịch ký quỹ của sàn (Margin).

Một số sàn giao dịch hàng đầu của Nhật Bản cung cấp dịch vụ giao dịch ký quỹ (Margin) – cho phép khách hàng mượn thêm lượng tiền để có thể tăng số lượng mua của họ, sử dụng cổ phần hiện có của họ để làm đòn bẩy.

Tuy nhiên, theo nhiều nguồn phương tiện truyền thông Nhật Bản, Hiệp hội trao đổi tiền điện tử Nhật Bản (JVCEA) bây giờ muốn mang lại một giới hạn chung về số tiền mà các nhà giao dịch có thể vay để tăng lợi nhuận (hoặc cũng có thể là lỗ). Giới hạn được đề xuất sẽ hạn chế đòn bẩy giao dịch đoàn bẫy đến 4:1 vào năm 2019 – mức giảm đáng kể, xem xét các nền tảng giao dịch ngoại hối của Nhật Bản hiện đang áp đặt mức giới hạn 25:1.

Đề xuất giới hạn giao dịch ký quỹ có vẻ là một bước đi khác theo hướng muốn đạt được sự chấp nhận từ công chúng và giành được sự tin tưởng của khách hàng sau sự cố của Coincheck vào tháng Giêng năm nay.

Theo hãng truyền thông Gigamen, hiệp hội đã nói: “Các giao dịch tiền điện tử hoàn toàn khác với giao dịch ký quỹ ngoại hối. Chúng tôi sẽ cần phải xem xét cẩn thận việc này và tạo một bộ quy định phù hợp cho các giao dịch tiền điện tử ở Nhật Bản, sử dụng các nghiên cứu điển hình thành công làm điểm chuẩn.”

Giao dịch ký quỹ đã trích từ những lời chỉ trích từ một số hiệp hội giám sát khách hàng của Nhật Bản, những người tuyên bố cho rằng các sàn giao dịch đã cho phép các nhà đầu tư lợi dụng quá vào đòn bẩy để tạo ra những tổn thất nặng nề mà không có bất kỳ động thái quan tâm thích đáng nào.

JVCEA, các thành viên bao gồm hầu hết các sàn giao dịch hàng đầu của Nhật Bản, đang hy vọng thuyết phục chính phủ và Cơ quan dịch vụ tài chính (FSA) công nhận hiệp hội là cơ quan tự quản lý chính thức.

Hiệp hội đã đề xuất các biện pháp để giải quyết hai trong số các “chướng ngại vật” lớn nhất của FSA: với các biện pháp để cải thiện an ninh quản lý dữ liệu và giao dịch các token ẩn danh, chẳng hạn như Monero và Dash.

Tuy nhiên, JVCEA đã bị “lung lay” vào tháng trước khi hai phó chủ tịch của nó – các CEO của Bitbank và BitFlyer – đã từ bỏ vai trò của họ tại hiệp hội sau khi các sàn giao dịch của họ bị ảnh hưởng bởi các yêu cầu cải tiến kinh doanh của FSA.

Cả hai sàn giao dịch trong tuần này đã trả lời bằng các văn bản cho các yêu cầu của FSA. Cơ quan này có thể sẽ theo dõi những phản hồi này với các kiểm tra thêm trong những tuần sắp tới.

 

Trả lời