Cảnh báo: Một phần mềm độc hại đang theo dõi hơn 2.3 triệu địa chỉ Bitcoin.

Phần mềm độc hại đã trở thành một doanh nghiệp sinh lợi cho tội phạm mạng. Hầu hết chúng được liên kết với hoạt động tiền điện tử theo cách này hoặc cách khác. Mới đây, các chuyên gia phát hiện có một phần mềm độc hại đang theo dõi hơn 2.3 triệu địa chỉ BTC.

Gửi tiền điện tử cho người khác không phải là một quá trình đơn giản. Địa chỉ ví là các chuỗi số và chữ phức tạp. Việc sao chép thông tin trên vào clipboard của Windows là một thực tế rất phổ biến. Chính phương pháp này đã khiến một thế hệ mới của phần mềm độc hại liên quan đến tiền điện tử ra đời. Sự gia tăng phổ biến trong thời gian gần đây của Hijackers Cryptocurrency Clipboard không nên được đánh giá thấp.

Loại phần mềm độc hại này có thể gây ra những hậu quả khủng khiếp. Nó theo dõi clipboard của Windows có chứa địa chỉ tiền điện tử được sao chép. Khi địa chỉ được phát hiện, phần mềm độc hại này sẽ thay đổi địa chỉ được sao chép trên. Đối với những người dùng không kiểm tra lại thông tin người nhận, tiền có thể được gửi cho cá nhân không đúng.

Cryptocurrency Clipboard Hijackers không phải là một xu hướng mới. Hầu hết các lần tấn công trước đó chưa bao giờ đạt được thành công đáng chú ý. Tuy nhiên đã có một thay đổi lớn trong cách hoạt động của loại phần mềm độc hại này. Các phiên bản mới có thể đang giám sát hơn 2.3 triệu địa chỉ tiền điện tử khác nhau. Phần mềm độc hại này đang đặt hàng ngàn (nếu không muốn nói là hàng triệu) người đam mê mật mã có nguy cơ bị mất tiền.

Vậy làm cách nào để giữ tài sản được an toàn?

Việc phát tán phần mềm độc hại này xảy ra theo nhiều cách khác nhau. Vì nó nhắm vào người dùng Windows, nên bằng mọi giá, bạn cần tránh cài đặt các phần mềm không tin cậy và bạn cũng cần cảnh giác, tránh truy cập vào các trang web không xác định, vì điều này cũng có thể dẫn đến việc cài đặt phần mềm độc hại trong máy tính. Hiện phần mềm độc hại này vẫn chưa được phân tán thông qua các chiến dịch email. Nhưng cũng có thể tình trạng này sẽ xuất hiện trong những tuần tới.

Đối với những người đam mê tiền điện tử, việc thường xuyên cập nhật phần mềm bảo mật luôn là một ý kiến hay, vì nó sẽ khiến những phần mềm độc hại không bao giờ xuất hiện như là một quá trình Windows đang hoạt động. Các nhà phát triển Antivirus đang cải tiến các bản cập nhật để đảm bảo mối đe dọa này có thể được loại bỏ.

Sao chép địa chỉ ví tiền điện tử luôn là một công việc mạo hiểm. Việc kiểm tra kỹ thông tin luôn là bước cần thiết đầu tiên và quan trọng nhất. Ngoài ra, quét mã QR trực tiếp cũng có thể tránh cho các sự cố do phần mềm độc hại này gây ra.

 

Trả lời