Quyền riêng tư

Quyền riêng tư
Trước khi công bố thông tin về cá nhân ai đó, nhà báo cần tự hỏi ‘Đây có phải là điều cần làm vì lợi ích công chúng không?’ và ‘việc công bố có vi phạm luật về quyền riêng tư hay không?’

Thông tin bạn định công bố càng mang tính riêng tư bao nhiêu thì nhu cầu phải biện minh được bằng lợi ích công chúng càng cao bấy nhiêu. Với nhiều người, chuyện ngăn không cho một tin tức nào đó được công bố quan trọng hơn nhiều chuyện để tin bị lộ ra, gây điều tiếng cho họ, dù sau đó họ được bồi thường.

Đây chỉ là phần giới thiệu tổng thể về quyền riêng tư theo luật Anh và một số vấn đề thường xảy ra với nhà báo, không phải là văn bản pháp lý đầy đủ về luật này. Nhà báo Sanxbt cần tìm lời tư vấn từ ban tư vấn pháp lý chứ không nên tự dùng tài liệu này để ra quyết định trong các vụ việc cụ thể.

Nói chung, luật về quyền riêng tư cho phép mọi cá nhân có hành động ngăn cản việc công bố, xuất bản, phát hành, đưa tin về thân thế, sinh hoạt riêng tư của cá nhân đó nếu như việc đăng tải tin đó không đem lại lợi ích gì cho công chúng.

Tất nhiên, chúng ta cần hiểu rằng ‘lợi ích công chúng’ không đồng nghĩa với quyền lợi hay sự quan tâm của công chúng.

Về mặt pháp lý, tòa án sẽ quyết định và cân nhắc xem quyền riêng tư của ai đó liên quan tới bản thân người đó hay gia đình người đó có lớn hơn quyền tự do thông tin hay không. Lĩnh vực luật pháp này trong những năm qua đã phát triển nhiều sau khi Liên hiệp Vương quốc Anh chấp nhận cho áp dụng trực tiếp Công ước Nhân quyền châu Âu năm 1998 trên lãnh thổ Anh.

Luật bảo vệ quyền riêng tư

Luật này được áp dụng khi nhà báo đưa tin hoặc chuẩn bị đưa tin về thân thế, sinh hoạt riêng tư, sở thích tình dục, tình trạng tài chính hoặc sức khoẻ của một công dân, hoặc có hành động ghi âm, ghi hình trong nhà riêng của họ mà không được phép. Đôi khi hoạt động nơi công cộng của các cá nhân cũng được coi là riêng tư, chẳng hạn như đám tang.

Khi cân nhắc quyền riêng tư, người ta cần xem xét liệu nhu cầu được bảo vệ thông tin đời tư của ai đó có hợp lý không. Một trong những cách đánh giá là xác định xem thông tin đó có phải đã được công bố từ trước hay chưa.

Nhìn chung, trừ một vài thông tin quá đặc thù, còn các thông tin đã lưu truyền, phổ biến trong dư luận, trên báo chí thì coi như không còn tính riêng tư nữa.

Lợi ích công chúng

Sau khi đã xem xét và xác định rằng một cá nhân có quyền được giữ kín thông tin riêng tư, tòa án sẽ có bước tiếp theo là cân nhắc liệu lợi ích công chúng có sức nặng hơn quyền riêng tư đó không.

Tiêu chuẩn về lợi ích công chúng được đánh giá căn cứ vào mục đích chung cho toàn xã hội, chẳng hạn như nhu cầu tiết lộ ra một vụ phạm tội, thông tin nhằm bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, hoặc vì mục tiêu lật tẩy những tuyên bố sai trái của cơ quan nhà nước, hội đoàn.

Thông tin càng riêng tư bao nhiêu thì nhu cầu biện minh cho lợi ích ‘cần biết thông tin’ của công chúng càng phải được làm rõ bấy nhiêu.

Xâm phạm đời tư

Luật Anh cho phép người dân kiện để đòi bồi thường cho hành vi xâm phạm đời tư của họ. Mức tiền bồi thường cho quyền riêng tư bị xâm phạm không cao bằng mức bồi thường cho tổn thương về tên tuổi, danh dự trong các vụ kiện tội bôi nhọ. Khoản cao nhất trong một vụ gần đây ở Anh là 60 nghìn bảng. Nhưng án phí và tiền cho luật sư thường cao hơn nhiều và sẽ do bên thua kiện phải trả.

Lệnh cấm công bố thông tin

Tòa án ở Anh có quyền ra lệnh cấm công bố thông tin riêng tư (privacy injunction).

Với nhiều người, cơ chế này bảo vệ quyền riêng tư của họ tốt hơn nhiều so với tình trạng thông tin đã được công bố và dù họ có được bồi thường thì cũng không thể nào biến thông tin thành riêng tư trở lại.

Lệnh cấm do tòa đưa ra thường đề cập cụ thể đến loại thông tin riêng tư mà không đài báo hay cây viết nào được công bố. Người yêu cầu thường đòi tòa ra lệnh này một cách nhanh chóng để kịp ngăn cản đài báo đăng tải tin đó.

Nhiều khi các thẩm phán không có đủ thời gian để xem xét kỹ mọi góc độ và lập luận của các bên nên tòa có thể ra lệnh cấm tạm thời (interim injunction), và không cho đăng tin trong suốt thời gian chờ phiên xử về vụ việc.

Cấm tạm thời và cấm tuyệt đối

Khi một cá nhân đòi lệnh cấm tạm thời đối với thông tin nào đó về họ, tòa có thể chọn một số cách giải quyết. Nếu là cấm tạm thời, tòa có thể đánh giá liệu người đó có cơ hội thắng kiện khi ra xử không, và có thể cấm luôn cả chuyện đưa tin ai đã xin được lệnh cấm. Khi ấy, tên của người đệ đơn chỉ còn ghi bằng chữ viết tắt như ông S.T, hay bà A.J.

Trong một số trường hợp đặc biệt, tòa cấm tuyệt đối việc nhắc tới tên tuổi của người xin được lệnh cấm đưa tin (super injunction) để không ai có thể suy đoán và luận ra danh tính người trong cuộc hoặc hành động liên quan đến câu chuyện trong tin tức.