Bắc Triều Tiên Muốn Có Tiền Điện Tử Quốc Gia Riêng

dở tệdởhayrất haytuyệt vời (1 đánh giá, trung bình: 4,00 trên 5)
Loading...

Có vẻ như đây là phong trào ở các nước châu Á mong muốn tạo ra một loại tiền điện tử quốc gia. Theo sau Trung Quốc, chính quyền Bắc Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng phát hành tiền kỹ thuật số. Để thực hiện nhiệm vụ này họ sẵn sàng sử dụng tất cả các nguồn lực cần thiết – cả về kỹ thuật và con người.

Đây là nỗ lực để khiến Mỹ sợ hãi hay là hành động của một quốc gia đang bị cô lập để tiến xa hơn các nước láng giềng ở châu Á. Các chuyên gia nêu một số lý do tại sao Bắc Triều Tiên phát hành đồng tiền điện tử là: lách biện pháp trừng phạt của phương Tây, rửa tiền, đầu cơ và thậm chí là sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Tất cả cho tiền điện tử?

Trong những năm gần đây, Triều Tiên đã trở nên rất quan tâm đến việc tạo ra tiền điện tử của riêng mình. “Họ có đủ năng lực để thực hiện kế hoạch này” như Alejandro Cao de Benos cho biết.

Các chuyên gia nghiên cứu các tài sản kỹ thuật số khác nhau để xác định giá trị nào của tiền điện tử trong tương lai. Nó sẽ được bảo chứng bởi đồng won của Triều Tiên. Và nó sẽ giống như Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác.

Ngoài ra, ngày 10/9, Cao de Benos tweet rằng chính quyền Bắc Triều Tiên đã cho phép công dân sở hữu tiền điện tử. Các ví tiền điện tử và các ứng dụng liên quan khác đang được xây dựng và phát triển.

Tại sao Triều Tiên cần tiền điện tử của riêng mình?

Theo một nhà phân tích nghiên cứu tại Trung tâm tội phạm tài chính và an ninh, Kayla Izenman: “Quốc gia này có kinh nghiệm và nguồn lực cần thiết để khởi động tiền điện tử của riêng mình”. Đằng sau sáng kiến này, các chuyên gia cũng đưa ra các kịch bản tiêu cực. Trong đó có vượt qua các lệnh trừng phạt quốc tế, rửa tiền, đầu cơ và tài trợ cho vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Vượt qua các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ?

Tiền điện tử cho phép sự hoạt động một cách độc lập. Điều này khiến các cơ quan quản lý tài chính của Hoa Kỳ gần như không thể theo dõi hoặc kiểm soát. Tiền điện tử có thể mua bán trên các sàn giao dịch mà không buộc người dùng phải vượt qua các thủ tục Chống rửa tiền (AML). Điều này giúp tin tặc dễ dàng trao đổi tự do và ẩn danh tài sản kỹ thuật số của họ.

Hơn nữa, chính quyền Mỹ đã buộc Triều Tiên sử dụng tiền điện tử. Theo Jose Pagliery hiện là phóng viên điều tra của CNN. Ông nói: “Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế đã cách ly họ ra khỏi ngân hàng hoặc hệ thống SWIFT”.

Đầu cơ

 Là một quốc gia có GDP khá thấp ($28 tỷ so với Hàn Quốc $1,54 nghìn tỷ), Triều Tiên từ lâu đã tìm kiếm và áp dụng nhiều cách khác nhau để huy động vốn nước ngoài. Trong đó tiền điện tử cũng không ngoại lệ.

Gần đây, các chuyên gia AML, Lourdes Miranda và Ross Delston đã đưa ra một lời giải thích chi tiết. Câu hỏi liệu Triều Tiên có thể tạo ra blockchain của riêng mình để thao túng các giao dịch tiền điện tử trong nước hay không, cả hai đều trả lời, đúng vậy.

Tài trợ cho vũ khí hạt nhân?

Triều Tiên bắt đầu tìm cách tài trợ cho các chương trình quân sự từ những năm 1970. Trong khi đất nước này đang trên bờ vực khó khăn. Do đó, một cấu trúc mới đã được thành lập nhằm mục đích lấy ngoại tệ cho chính quyền DPRK. Theo một báo cáo được chuẩn bị vào năm 2007 cho Quốc hội Mỹ, các hoạt động như vậy đã giúp Triều Tiên huy động được 5 tỷ đô la.

Chính phủ Bắc Triều Tiên bác bỏ những cáo buộc như vậy.

Bắc Triều Tiên đã là một cường quốc hạt nhân và có đủ điều kiện để đảm bảo an ninh cho quốc gia. Đây là lý do tại sao chúng tôi đang đàm phán với Hoa Kỳ.

Cao de Benos nói

Rửa tiền?

Miranda và Delston báo cáo rằng Bình Nhưỡng đang phát triển tiền điện tử của riêng mình để rút tiền. “DPRK có thể tạo tiền điện tử của riêng họ hoặc tương tự như Bitcoin. Có tiền điện tử của riêng họ cũng sẽ tạo điều kiện để mở tài khoản trực tuyến. Họ có thể dùng vỏ bọc của một quốc gia không đối nghịch. Hoặc sử dụng phương thức ẩn danh để che giấu các địa điểm”.

Phần khó nhất trong một quy trình như vậy là chuyển đổi tiền điện tử thành các tiền mặt truyền thống và ẩn danh. Và hệ thống tiền điện tử của riêng Triều Tiên rất có thể sẽ giải quyết được vấn đề này, theo đề xuất của Miranda và Delston:

“Ví dụ, DPRK có thể mở ví trực tuyến bằng dịch vụ có trụ sở ở Nga. chuyển tiền điện tử của mình sang dịch vụ ví có trụ sở tại Bulgaria. Và cuối cùng chuyển lại vào dịch vụ ví có trụ sở ở Hy Lạp. Tất cả thông qua giao tiếp ẩn danh và sử dụng blockchain của riêng họ.”

Tucker-Feltham giải thích lý do tại sao Triều Tiên có thể sẽ xây dựng một blockchain riêng có thể không tương tự như Bitcoin:

“Bitcoin rất không thích hợp cho hoạt động rửa tiền, vì khi xác định chủ sở hữu của một khóa công khai, tất cả các giao dịch liên quan sau đó có thể được truy tìm. Hơn nữa, có một ngành công nghiệp đang nở rộ trong phân tích chuỗi đang tìm cách theo dõi hành vi trên các chuỗi công khai. Bắc Triều Tiên đang phát triển một loại tài sản tiền điện tử với ý định không thể truy cập được, đó là lý do blockchain của họ sẽ không được công khai.”

Đối với việc rửa tiền là một sự ngu ngốc. Chúng tôi không cần phải làm điều đó vì đang là quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất trên thế giới. Chúng tôi không thể giao dịch và sử dụng hệ thống tài chính truyền thống.

Cao de Benos nói

Họ đang làm gì tại các hội nghị blockchain?

Cùng với việc khai thác tích cực các loại tiền điện tử, chính quyền DPRK đang tiến hành các hội nghị và khóa đào tạo về blockchain ẩn danh. Cụ thể, vào năm 2017, Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng đã tổ chức một khóa học về tiền điện tử cấp tốc dành cho sinh viên ưu tú. Khoá học được giảng dạy bởi Federico Tenga, một lập trình viên người Ý. Bản thân Tenga từ chối bình luận về tin tức về tiền điện tử của Triều Tiên. Giải thích rằng trước đây ông đã gặp rắc rối sau khi liên lạc với các nhà báo DPRK.

Vào tháng Tư năm nay, Bắc Triều Tiên đã tổ chức hội nghị quốc tế đầu tiên về công nghệ blockchain và tiền điện tử. Hộ nghị quy tụ các chuyên gia nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới. Nó đã được báo cáo rằng những người tham gia đã được trả 3.300 euro. Trong đó bao gồm một tour du lịch đến khu phi quân sự phân chia Bắc và Nam Triều Tiên. Tuy nhiên, không có nguồn tin xác nhận mức độ thành công của hội nghị – vì quyền truy cập bị từ chối đối với bất kỳ nhà quan sát bên ngoài nào.

Bản thân ban tổ chức cho biết, sự kiện đầu tiên đã thành công đến mức họ quyết định sẽ tổ chức sự kiện lần thứ hai vào tháng 2 năm 2020. Hội nghị dự kiến ​​kéo dài tám ngày và vượt qua sự kiện trước đó về quy mô. Cao de Benos nhấn mạnh rằng sự kiện này sẽ chứng kiến ​​một số lượng lớn các quan chức chính phủ Hàn Quốc:

 Hội nghị là một cơ hội gặp gỡ hợp tác và kinh doanh lâu dài với các chuyên gia cũng như các công ty. Những người tham gia ở phía Hàn Quốc đều làm việc cho chính phủ trong các tổ chức quan trọng khác nhau về tài chính, hậu cần, thương mại, v.v.

Công dân Hàn Quốc, Nhật Bản và Israel đều bị từ chối tham gia hội nghị, trong khi cư dân Mỹ đều được phép tham dự. Những người muốn tham dự sẽ cần gửi CV, quét hộ chiếu và địa chỉ cư trú. Tất cả những yêu cầu trên nên được gửi đến đâu, vì không có địa chỉ email hoặc trang web chính thức.

Các nhà phân tích độc lập ẩn danh ở Hàn Quốc tin rằng có mục tiêu chính của Hội nghị Blockchain tiền điện tử Bình Nhưỡng. Triều Tiên sẽ phát triển và thúc đẩy tiền điện tử nếu Mỹ không bắt đầu xúc tiến trong các cuộc đàm phán song phương.

Một số trong các phương tiện truyền thông đã cho rằng rất có khả năng các chuyên gia Nga sẽ xuất hiện tại hội nghị. Điều này sẽ minh chứng cho sự nghiêm túc của các hoạt động tiền điện tử ở Bắc Triều Tiên.

Một loại tiền điện tử sẽ được phát hành?

Các chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng có cả nguồn lực cần thiết và kinh nghiệm công nghệ để phát triển thành công một loại tiền điện tử quốc gia. Martin D. Weiss, đã nói trong một cuộc trò chuyện rằng mọi cơ hội có thể xảy ra:

“Câu hỏi đặt ra là liệu các quốc gia bất lợi hay bất hảo có thể sử dụng tiền kỹ thuật số do nhà nước hậu thuẫn để giúp thiết lập một hệ thống giao dịch quốc tế thay thế. Điều đó làm suy yếu khả năng của phương Tây trong việc sử dụng các biện pháp trừng phạt chống lại họ.”

Weiss cũng lưu ý rằng trong tương lai, một số quốc gia có thể hợp nhất và tạo ra một hệ thống thanh toán duy nhất dựa trên tiền điện tử. Trong khi đó, đại diện của Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc đã bày tỏ quan điểm hoàn toàn khác trong báo cáo của họ, đề cập đến sự thiếu hụt các chuyên gia chất lượng, máy tính và điện.

Theo một nhà quản lý quỹ cấp cao tại một ngân hàng đầu tư có trụ sở tại Hoa Kỳ, Seoul, mạng internet kín của DPRK có thể cản trở kế hoạch của chính phủ. “Bởi vì quyền truy cập Web hạn chế ở miền Bắc, Bình Nhưỡng không thể thực hiện được lợi thế tiền điện tử cho các giao dịch ẩn danh. “

Liệu một loại tiền điện tử quốc gia có thể giúp Triều Tiên thoát khỏi những rắc rối kinh tế hiện tại hay không? Đây vẫn còn là vấn đề để xem xét. Chẳng hạn, những nỗ lực của Venezuela để cứu nền kinh tế của mình với tiền điện tử thuộc sở hữu nhà nước, thiên đường Petro, nhưng vẫn chưa mang lại thành công rõ ràng nào.

Bình Nhưỡng cũng có thể phải thuyết phục các nước đối tác sử dụng tiền điện tử mới để phá vỡ các lệnh trừng phạt của phương Tây. Và điều này không dễ thực hiện khi các công ty trên thế giới sử dụng đồng đô la Mỹ. Theo Annie Fixler, một chuyên gia tài chính có trụ sở tại Washington, D.C., cho biết:

    Giờ đây, việc sử dụng các biện pháp trừng phạt của Washington phụ thuộc vào vai trò của đồng đô la trong hệ thống tài chính toàn cầu. Các biện pháp trừng phạt của Mỹ có tác dụng đáng kể vì các ngân hàng có thể mất quyền truy cập giao dịch bằng đồng đô la khi kinh doanh với những quốc gia bị trừng phạt.”

Theo: CT

2 thoughts on “Bắc Triều Tiên Muốn Có Tiền Điện Tử Quốc Gia Riêng

  • 2 Tháng Mười, 2019 at 7:29 sáng
    Permalink

    Giống tình cảnh của Venezuela quá. Hy vọng Triều Tiên sớm có đồng tiền riêng

  • 2 Tháng Mười, 2019 at 10:05 chiều
    Permalink

    Bắc Triều Tiên của Kom Jong-un có nhiều tham vọng mà.

Comments are closed.