Các Cơ Chế Thao Túng Thị Trường

dở tệdởhayrất haytuyệt vời (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trên 5)
Loading...

Có những đòn bẩy để dịch chuyển hàng trăm triệu trong thị trường tiền điện tử.

Vào ngày 17 tháng 5 năm nay 2019, giá bitcoin giảm đột ngột. Hành động bắt đầu trên một sàn giao dịch duy nhất: Bitstamp đột nhiên giảm hơn 18% chỉ trong vài phút. Chỉ số giá Bitcoin tổng hợp từ một số nguồn đã ghi nhận mức giảm 6%.

Thời điểm đó, Bitstamp là một trong ba thị trường được sử dụng cân bằng giá bitcoin của BitMEX, một sàn giao dịch tiền điện tử được đặt tại Seychelles. Hai thành phần khác của BitMEX là Coinbase Pro và Kraken. Khối lượng báo cáo của BitStamp là thấp nhất.

Việc giảm giá BitStamp không phải là ngẫu nhiên. Nó được gây ra bởi một lệnh bán bitcoin lớn, được đặt thấp hơn thị trường. Áp lực giảm dẫn đến sự kích hoạt tự động thanh lý các vị trí dài hạn trong hàng trăm triệu đô la trên BitMEX. Các nhà giao dịch ngắn hạn trên sàn giao dịch được hưởng lợi.

Hãy theo dõi thông tin trực quan về những gì đã xảy ra vào ngày 17/5 trên BitStamp và ước tính rủi ro / lợi nhuận: xem đó có là hành động thao túng giá, chi phí là bao nhiêu và số tiền mà người thao tác kiếm được. Chúng ta sẽ kết luận với những suy nghĩ về sự mất cân bằng thanh khoản mà nó gây ra, và làm thế nào nó có thể xảy ra một lần nữa.

Trước khi đi vào điều đó, chúng ta sẽ tham khảo giải thích ngắn gọn về cấu trúc mới và thị trường mỏng có thể thực hiện các thao tác như vậy.

Cấu trúc thị trường

Trong thị trường tiền điện tử, việc các nhà đầu tư tương tác trực tiếp sàn giao dịch là điều bình thường – một lệnh đặt từ bitcoin, chào mời người dùng, không qua trung gian. Trên các sàn giao dịch phái sinh, việc cung cấp điều này đòi hỏi phải xem xét lại cấu trúc thị trường.

Trên các sàn giao dịch truyền thống, các môi giới và trung tâm thanh toán bù trừ quản lý rủi ro rằng một động thái giá lớn sẽ làm phá sản giao dịch một chiều. Tất cả các lệnh giao dịch phải được giải quyết tốt, vì vậy họ có thể tiếp tục giao dịch vào hôm sau. Trên các sàn giao dịch tiền điện tử lớn, có thể giao dịch trực tiếp dưới một tài khoản cho nhiều ngày. Quyền truy cập không bị cản trở là một phần trong câu chuyện về sự trỗi dậy của các sàn giao dịch để trở thành thị trường thanh khoản nhất trong tiền điện tử.

Để trang trải rủi ro thanh toán, BitMEX và các sàn giao dịch tiền điện tử lớn khác sử dụng thanh lý tự động. Ví dụ: nếu chỉ số giá giảm đủ thấp dưới một vị trí xác định, sàn giao dịch sẽ tự động thanh lý vị trí đó nhằm giải quyết giao dịch. Số tiền thừa từ thanh lý tự động được lưu trữ trong một quỹ bảo hiểm. Nếu thanh lý tự động không đủ khả năng thanh toán, quỹ bảo hiểm sẽ được kích hoạt. Nếu dấu hiệu của quỹ bảo hiểm bị thiếu hụt, việc tự động hủy sẽ xảy ra, nhằm giải phóng giao dịch.

Thị trường mỏng

Thanh khoản là một thuật ngữ chủ quan, có nghĩa là khả năng của một nhà đầu tư để di chuyển một khối lượng tài sản hợp lý, mà không có sự thay đổi giá quá mức. Nó liên quan đến độ sâu thị trường, được đo bằng mức giá tệ nhất mà một đơn hàng sẽ đạt ở một giới hạn kích thước nhất định.

Trong tiền điện tử, độ sâu thị trường bị phân mảnh giữa hàng chục sàn giao dịch lớn nhất và hàng trăm sàn giao dịch khác. Ngay cả trong các tài sản blue-chip, bitcoin và ethereum của tiền điện tử, các nhóm thanh khoản bị phân tán, khiến chúng trở nên nông hơn. Tình trạng này có thể trở nên tồi tệ hơn. Biên độ giá của Bitcoin đã mở rộng trên hầu hết các sàn giao dịch lớn nhất vào năm 2019, cho thấy độ sâu thị trường giảm theo.

Sàn giao dịch là một phần của cơ sở hạ tầng khám phá giá đủ mỏng để một đơn đặt hàng lớn sẽ di chuyển giá. Như chúng ta sẽ thấy dưới đây, thị trường phái sinh có thể thanh khoản cao hơn nhiều so với các sàn giao dịch khác giúp xác định giá của tài sản cơ bản.

Chuyện gì đã xảy ra ngày 17 tháng 5

Biểu đồ trên hiển thị những gì đã xảy ra trên thị trường Bitstamp BTC / USD vào đầu giờ sáng ngày 17 tháng 5, UTC. Mỗi điểm trên biểu đồ là mức tối thiểu hoặc tốt nhất, hãy hỏi giá được cung cấp trong ảnh chụp nhanh mỗi phút của dữ liệu sổ đặt hàng, được cung cấp bởi CoinRoutes. Kích thước của điểm cho biết số lượng của đơn đặt hàng.

Hành động bắt đầu lúc 3 giờ sáng UTC, với lệnh bán thấp hơn khoảng 6% so với giá thị trường và lớn hơn hàng trăm lần so với định mức trên sàn giao dịch tại thời điểm đó. Khi đơn đặt hàng đó hoàn thành giá thầu có sẵn, giá yêu cầu giảm xuống, kéo giá thị trường xuống cho đến khi đạt mức $ 6,276, tại thời điểm đó, việc bán dừng lại. Một tính toán theo thời gian cho thấy những người bán đã bán khoảng 2.905,7 đơn vị bitcoin, tổng cộng ở mức khoảng 2,5 triệu đô la dưới mức mà họ có thể nhận ra với giá thị trường bitcoin là 7.700 đô la. Đồng thời, hơn 200 triệu đô la ở các vị trí dài đang được thanh lý trên BitMEX. Nếu đó là thao túng, nó đã trả lại gấp bội số 80 lần so với những gì người thao túng đang chịu rủi ro. Toàn bộ sự việc đã kết thúc sau khoảng 10 phút.

Kết luận

Mô hình bảo mật mạng của Bitcoin là một phần khá đơn giản của lý thuyết lựa chọn hợp lý: các công ty khai thác được thưởng khi ghi lại các giao dịch mới. Để kiếm được phần thưởng, họ phải chứng minh rằng họ đã cam kết một thứ gì đó có giá trị, tức là năng lượng. Nếu một người khai thác cố gắng thao túng hồ sơ giao dịch, những người khai thác khác có thể sẽ từ chối đóng góp, làm mất hiệu lực phần thưởng. Chi phí thao túng và khả năng thất bại được cân bằng với phần thưởng cho hành vi dự kiến.

Bitcoin lập trình duy trì sự cân bằng đó, mà không cần phải xác minh danh tính hoặc bên thứ ba đáng tin cậy. Tuy nhiên, cấu trúc thị trường phát triển xung quanh bitcoin cho đến nay đã không đạt được trạng thái cân bằng tương tự.

Không phải là mọi người đã không cố gắng khắc phục vấn đề: BitMEX đã sửa đổi các thành phần chỉ số giá bitcoin của mình vào tháng 11, thêm hai thị trường giao ngay mới; Deribit, trong bài viết này vận hành sàn giao dịch quyền chọn bitcoin lớn nhất, được đặt tại Hà Lan, đã thúc đẩy một cách xử lý thanh lý khác. Chừng nào các nhóm thanh khoản sâu vẫn phụ thuộc vào các nhóm nông, cấu trúc thị trường của bitcoin sẽ mất cân bằng – và các nhà thao túng sẽ có động lực để tìm cách xoay quanh các bản vá này.

Tham khảo: Coindesk