Chống “Tấn Công 51%” luôn Bao Hàm Tập Trung Hóa

dở tệdởhayrất haytuyệt vời (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trên 5)
Loading...

Nhóm phát triển Bitcoin Core, Greg Maxwell, chỉ trích “hấp dẫn bí ẩn” đưa đến cuộc tấn công 51% vào Bitcoin (BTC). Đây là sự thiếu hiểu biết cơ bản về tiền điện tử.

Trên Reddit được công bố ngày 5 tháng 10, Maxwell lập luận rằng: bất kỳ cơ chế nào được đưa ra để giảm thiểu mối đe dọa của một cuộc tấn công 51% luôn bao hàm sự tập trung hóa. Thể hiện mối đe dọa lớn hơn nhiều đối với tính toàn vẹn của Bitcoin.

Tập trung vào sự cơ bản

Tấn công 51% có thể xảy ra đối với các blockchain sử dụng thuật toán Proof-of-work (PoW). Về cơ bản người dùng hoặc nhóm nắm phần lớn quyền lực khai thác để độc quyền kiểm soát mạng.

Đặc biệt, có thể cho phép các tác nhân xấu đảo ngược các giao dịch. Chúng giao dịch tiền điện tử đổi lấy tiền mặt fiat. Sau đó thu hồi tiền điện tử đã thanh toán sau khi nhận tiền mặt fiat.

Trả lời câu hỏi làm thế nào để giảm thiểu mối đe dọa như vậy. Maxwell mạnh mẽ lập luận rằng bất kỳ nỗ lực nào nhất thiết phải thỏa hiệp phân cấp tập trung dự án Bitcoin.

Ông lưu ý rằng Bitcoin tập trung giải quyết vấn đề đạt được sự đồng thuận ổn định về lịch sử giao dịch. Maxwell tiếp tục:

Chống 51%: “sửa lỗi tập trung hệ thống bằng cách chỉ cần ẩn tập trung hóa”.

Maxwell chỉ trích các hệ thống tập trung – như Ripple, EOS và IOTA. Vì đã thông qua một bên duy nhất xác định tính ưu tiên và áp đặt điều này lên phần còn lại hệ thống.

Bitcoin có bản chất phi tập trung hóa chỉ dựa vào phiếu bầu của sức mạnh máy tính thông qua khai thác mà không có sự tham gia của bất kỳ bên thứ ba tập trung nào.

Maxwell lập luận rằng bất kỳ cơ chế nào sẽ cho phép ngăn chặn sự gian lận của nhóm này trong cuộc bầu chọn này. Bởi một bên hoặc một vài người – gần như chắc chắn sẽ cho phép bạn thay thế hoàn toàn việc khai thác.

Người ta đã đưa ra 1001 kế hoạch phức tạp và tuyên bố sẽ thực hiện nó mà không đưa ra sự tập trung hóa. Phân tích cẩn thận hết lần này đến lần khác, những sửa lỗi tập trung vào hệ thống mà chỉ che giấu sự tập trung.

Một rủi ro lớn hơn nhiều đối với Bitcoin so với việc sắp xếp lại lịch sử giao dịch mà các cuộc tấn công 51% có thể dẫn đến. Maxwell kết luận, đó là:

Công chúng sử dụng nó sẽ không hiểu, sẽ không quan tâm và sẽ không bảo vệ các thuộc tính phi tập trung ban đầu. Điều mà làm cho nó có giá trị hơn các lựa chọn tập trung thay thế.

Nguồn: CT