Khủng Bố Đang Tinh Chỉnh Hoạt Động Tài Chính Bằng Tiền Điện Tử?

dở tệdởhayrất haytuyệt vời (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trên 5)
Loading...

Trong nghiên cứu mới Chainalysis cho thấy những kẻ khủng bố đang hoàn thiện các hoạt động tài chính của chúng bằng cách sử dụng tiền điện tử.

Tài trợ nhanh và qui mô hơn

Đầu ngày hôm nay, 17/1, các nhà phân tích blockchain đã xác định Izz ad-Din al-Qassam Brigades (AQB), quân đội Hamas, và lưu ý tổ chức khủng bố, là trường hợp đầu tiên được xác nhận là những kẻ khủng bố sử dụng tiền điện tử để hỗ trợ hoạt động của chúng. AQB đã sử dụng một trang web để tạo một địa chỉ Bitcoin mới cho mỗi nhà tài trợ để gửi tiền. Trong đó bao gồm một video hướng dẫn quyên góp với tính ẩn danh tối đa. So với các chiến dịch tương tự trước đó, AQB đã huy động được nhiều tiền và thu được nhiều nhà tài trợ hơn chỉ trong chưa đầy một nửa thời gian cần thiết.

Tiền điện tử đã được liên kết với tội phạm trước đây, bao gồm các kế hoạch Ponzi và tội phạm thù địch. Trong nghiên cứu gần đây khác, Chainalysis đã theo dõi 2,8 tỷ đô la Bitcoin từ các doanh nghiệp tội phạm đến các sàn giao dịch. Hơn 50% – $1,4 tỷ đô la Bitcoin – được chuyển qua các sàn giao dịch lớn Binance và Huobi.

Phản ứng thực thi pháp luật

Tội phạm kích hoạt tiền điện tử đã thu hút sự chú ý của các nhà quản lý và các quan chức chính phủ, những người muốn có sự giám sát lớn hơn đối với các loại tiền kỹ thuật số. Năm ngoái, Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin, phát biểu tại một cuộc họp của Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF), hoan nghênh các tiêu chuẩn quy định toàn cầu sẽ chống lại tội phạm tiền điện tử:

FATF sẽ đảm bảo rằng các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo không hoạt động trong bóng tối […] Điều này sẽ cho phép ngành FinTech mới nổi đi trước một bước so với các chế độ lừa đảo và thông cảm về các nguyên nhân bất hợp pháp.

FATF, có 200 quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, thúc đẩy các biện pháp chống tội phạm tài chính, hiện yêu cầu các sàn giao dịch biết nhiều hơn về khách hàng và giao dịch. Nhiều dữ liệu hy vọng sẽ giúp xác định hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố trong các tổ chức trao đổi mà phần lớn thiếu sự giám sát cần thiết để chống lại vấn đề đang gia tăng này.

Trong một tuyên bố với Chainalysis, Binance CCO Samuel Lin nói,

Binance cam kết làm sạch tội phạm tài chính trong tiền điện tử và cải thiện môi trường của ngành công nghiệp non trẻ này. Chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện công nghệ KYC và AML độc quyền của mình, cũng như các công cụ của bên thứ ba […] Một trong những giá trị cốt lõi của chúng tôi tại Binance là bảo vệ người dùng.

Tham khảo: Cointelegraph