Visa Phát Triển Hệ Thống Blockchain Thay Thế Bộ Tổng Hợp Dữ Liệu Tài Chính

dở tệdởhayrất haytuyệt vời (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Bộ phận nghiên cứu của thẻ thanh toán khổng lồ Visa đã mô tả sự phát triển của LucidiTEE, một hệ thống blockchain để sắp xếp dữ liệu nhạy cảm đa chiều.

Bài viết phác thảo một hệ thống cho phép các ngân hàng và ứng dụng fintech chia sẻ dữ liệu mà không cần dựa vào các bộ tổng hợp dữ liệu trung gian.

Trong khi châu Âu đã dựa vào luật pháp như GDPR để đặt ra các tiêu chuẩn để chia sẻ dữ liệu khách hàng một cách an toàn, các ngân hàng Mỹ phải xây dựng các thỏa thuận với các nhà tổng hợp dữ liệu.

Visa, mạng thanh toán thẻ lớn nhất thế giới, đã âm thầm phát triển một hệ thống blockchain có thể nâng cao cách thức các ngân hàng chuyển dữ liệu giao dịch của khách hàng sang các ứng dụng tài chính tiêu dùng như Mint và Credit Karma.

Trong một bài báo được xuất bản bởi nhóm nghiên cứu và phát triển Visa, các nhà nghiên cứu mô tả một hệ thống có tên là LucidiTEE. Nó phác thảo một hệ thống để chia sẻ dữ liệu cá nhân nhạy cảm trên blockchain, xử lý dữ liệu đó trong môi trường thực thi tin cậy (TEE) và sử dụng các chính sách dựa trên lịch sử để đảm bảo rằng mỗi bên nhận được kết quả tính toán như nhau. (Tên hệ thống là sự kết hợp giữa TEE và từ sáng suốt lucidit).

Ứng dụng đầu tiên của LucidiTEE là chia sẻ dữ liệu giữa khách hàng và ứng dụng tài chính. Một cấu hình như vậy có thể gây rắc rối cho các trình tổng hợp như Plaid, Envestnet Yodlee, Finicity.

LucidiTEE cũng có thể cho phép các ngân hàng chia sẻ dữ liệu để đào tạo các thuật toán học máy (machine learning) để xử lý gian lận hoặc giữ các ứng dụng theo dõi dữ liệu tài chính không bán dữ liệu khách hàng ẩn danh cho các đại gia công nghệ như Google.

Bài báo, được xuất bản trên Kho lưu trữ tiền điện tử, mô tả LucidiTEE là hệ thống đầu tiên cho phép nhiều bên cùng tính toán trên dữ liệu riêng quy mô lớn, đồng thời đảm bảo tuân thủ chính sách ngay cả khi nhà cung cấp đầu vào ngoại tuyến và công bằng cho tất cả người nhận đầu ra. .

Visa là thành viên sáng lập của Hiệp hội Libra cho đến khi nó bị loại bỏ ngay trước khi hiệp hội ra mắt. Gã khổng lồ dịch vụ tài chính cũng đã thử nghiệm dịch vụ thanh toán từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp (B2B) dựa trên blockchain ban đầu được phát triển cùng với Chuỗi khởi nghiệp blockchain (Startup Blockchain). Nó được thiết kế để thực hiện chuyển khoản quốc tế mà không cần sự trợ giúp của mạng lưới ngân hàng đại lý thường hay rất chậm.

Visa Research tạo ra công việc cho toàn bộ cộng đồng bảo mật và mật mã, vì vậy nghiên cứu có thể được đưa lên bởi một công ty đối thủ. Nhưng Visa có thể thu lợi từ sở hữu trí tuệ trong tương lai.

Hệ thống đã được thử nghiệm trên Tendermint và Hyperledger Fabric, cả hai đều có sẵn trong cộng đồng. Nhưng nó cũng có thể được sử dụng trên một blockchain công khai không phân nhánh bằng cách sử dụng hệ thống đồng thuận bằng chứng cổ phần (Proof-Of-Stake), giống như trên Algorand hoặc Ethereum 2.0, dự kiến ​​sẽ đến vào năm tới.

Những rắc rối với tập hợp

Mặc dù bài báo đang trải qua quá trình đánh giá ngang hàng và có thể thay đổi, nó minh họa cho Visa, mong muốn giống như hầu hết các công ty tài chính lớn có thể không để dữ liệu khách hàng bị khai thác bởi nhiều công ty bên thứ ba khác nhau và cho phép người tiêu dùng tiếp cận gần hơn để kiểm soát dữ liệu của họ.

Các ứng dụng Fintech đã khuyến khích các ngân hàng hợp tác với các công cụ tổng hợp dữ liệu của bên thứ ba để thu hút, làm sạch và bình thường hóa dữ liệu giao dịch tài chính từ khách hàng. Triết lý của phong trào Ngân hàng mở (Open Banking) trên mạng là các ngân hàng chia sẻ dữ liệu với các ứng dụng fintech cung cấp dịch vụ trực tiếp cho người tiêu dùng.

Bộ tổng hợp dữ liệu đã trở thành một phần quan trọng của hệ thống ngân hàng vì hàng triệu người tiêu dùng đang sử dụng các ứng dụng như theo dõi ngân sách Mint, công cụ đầu tư vi mô Acorns và ứng dụng thanh toán ngang hàng Venmo. Plaid có trụ sở tại San Francisco, công cụ tổng hợp lớn nhất trị giá khoảng 2,56 tỷ USD, cung cấp một số ứng dụng tài chính cá nhân, cũng như trao đổi tiền điện tử Gemini và Coinbase, để có thể truy cập dữ liệu tài chính của người tiêu dùng.

Brian Knight, chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Nhóm làm việc về thị trường tài chính với Trung tâm Mercatus tại George cho biết. Các công ty khởi nghiệp tổng hợp dữ liệu đã xuất hiện như một giải pháp quản lý thay thế, trong đó khách hàng sẽ cung cấp cho các ứng dụng fintech thông tin đăng nhập nhạy cảm cho các ứng dụng đó để xóa dữ liệu giao dịch của họ.

Các ngân hàng vẫn miễn cưỡng chia sẻ thông tin với các nhà tổng hợp cho đến khi Đạo luật Dodd-Frank yêu cầu các tổ chức tài chính cung cấp các hồ sơ của người tiêu dùng có sẵn ở định dạng điện tử. Các nhà tổng hợp lập luận rằng họ là đại lý tiêu dùng. Bộ Tài chính Hoa Kỳ đứng về phía các nhà tổng hợp trong một báo cáo gần đây của fintech, nhưng Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng đã không bình luận về vấn đề này, Knight nói.

Thay cho Quy định bảo vệ dữ liệu chung châu Âu (GDPR), các ngân hàng và nhà tổng hợp dữ liệu đã hình thành các thỏa thuận chính thức về cách các nhà tổng hợp sẽ xử lý dữ liệu của khách hàng. Các ngân hàng được chọn lọc về quá trình này. Tuy nhiên khi hai bên khác nhau về các tiêu chuẩn chia sẻ dữ liệu, các ngân hàng đã cô lập các công cụ tổng hợp, ngăn khách hàng truy cập các ứng dụng tài chính.

Để LucidiTEE hoạt động trong không gian dữ liệu giao dịch của khách hàng, ngành công nghiệp cũng cần áp dụng một tiêu chuẩn phân loại dữ liệu chung mà mọi thực thể sẽ cần phải tuân theo. Có nên thực hiện bước nhảy vọt hay không, các ngân hàng sẽ cần cân nhắc chi phí gắn bó với các bộ tổng hợp dữ liệu hoặc tích hợp vào một hệ thống mới, theo Knight.

Một phần của vấn đề với việc áp dụng blockchain là nó tìm cách loại bỏ các bên trung gian trong khi các bên trung gian có thể tính chi phí, họ cũng có thể tăng thêm giá trị, theo Knight.

‘Kiểm soát chi tiết’

Sau khi xem xét Visa, công cụ tổng hợp dữ liệu có trụ sở tại Salt Lake City cho biết hệ thống được đề xuất sẽ không thực hiện mức độ dịch vụ mà các công cụ tổng hợp dữ liệu đang cung cấp hiện nay.

Thật đơn giản khi được mô tả như là một sự trao đổi dữ liệu, nhưng khi bạn tập trung vào vô số trường hợp sử dụng, dữ liệu thông minh, bảo mật, quyền riêng tư, quy định và hơn thế nữa, nó trở nên tinh vi hơn nhiều, Nick Thomas, đồng người sáng lập Finality, cho biết trong một email.

Thomas nói rằng Finality, một người quản lý sáng lập của Tổ chức Sovrin tập trung vào ID, đang xem xét blockchain để bảo mật dữ liệu.

Đây luôn là việc cấp quyền người dùng kiểm soát chi tiết và an toàn hơn đối với dữ liệu tài chính của họ và làm như vậy để họ có thể có được thông tin nhiều hơn và đưa ra quyết định tài chính thông minh hơn, ông Thomas Thomas nói.

LucidiTEE thi hành các chính sách dựa trên lịch sử, tương tự như các hợp đồng thông minh nhưng có khả năng đọc toàn bộ blockchain. Điều đó đảm bảo rằng, ngay cả khi người dùng ngoại tuyến, thông tin của họ không được tính toán theo cách họ không ủy quyền.

Hệ thống mà nó mô tả sử dụng các giao thức để đảm bảo đầu ra được gửi cho mọi bên đã được cấp quyền truy cập vào đầu ra. Blockchain sẽ hoạt động giống như một tài khoản ký quỹ, nơi người dùng sẽ đưa chính sách mà họ muốn kích hoạt, như chia sẻ dữ liệu được mã hóa cho Mint để đổi lấy các biểu đồ cho thấy người tiêu dùng đã tiêu tiền ở đâu.

Theo bài báo, blockchain LucidiTEE, đảm bảo môi trường thực thi đáng tin cậy – một nơi máy tính xử lý và mã hoá dữ liệu nhạy cảm – chỉ thực hiện một số tính toán nhất định. Sau đó sổ cái lưu trữ tất cả các bản tóm tắt sử dụng hàm băm mã hoá đầu vào và đầu ra cũng như các chức năng được chạy, để các giao thức dựa trên lịch sử xem xét khi tính toán tiếp theo được thực hiện.

Tham khảo: Coindesk