Vốn hóa Bitcoin giờ đã lớn hơn GDP nhiều quốc gia

dở tệdởhayrất haytuyệt vời (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Ngày 4/12, giá Bitcoin giữ vững trên ngưỡng 11.000 USD, có lúc lên gần 12.000 USD, nâng tổng mức tăng từ đầu năm đến nay lên hơn 1.000% – Ảnh: Forbes.

Mức vốn hóa của Bitcoin đã vượt tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nhiều nước như New Zealand, Peru, Cộng hòa Czech…

Tốc độ tăng giá chóng mặt của Bitcoin đồng nghĩa với giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền ảo này giờ đã lớn hơn sản lượng hàng năm của nhiều nền kinh tế, cũng như giá trị tài sản ròng của một số tỷ phú thuộc hàng giàu nhất thế giới.

Ngày 4/12, giá Bitcoin giữ vững trên ngưỡng 11.000 USD, có lúc lên gần 12.000 USD, nâng tổng mức tăng từ đầu năm đến nay lên hơn 1.000%. Trang web chuyên về tiền ảo Coinmarketcap.com xác định tổng giá trị của lượng Bitcoin đang lưu thông ở mức khoảng 190 tỷ USD.

Theo hãng tin Bloomberg, mức vốn hóa này của Bitcoin đã vượt tổng sản phẩm trong nước (GDP) của New Zealand. Dữ liệu mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy GDP của New Zealand ở mức 185 tỷ USD, thấp hơn 5 tỷ USD so với giá trị vốn hóa của Bitcoin.

So sánh giá trị vốn hóa của Bitcoin với GDP của một số quốc gia (đơn vị: tỷ USD) – Nguồn: Bloomberg.

Ngoài ra, mức vốn hóa của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới cũng đã vượt GDP của Qatar, Kuwait và Hungary, đồng thời ngấp nghé bằng GDP của các nước như Peru, Cộng hòa Czech và Việt Nam.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường của hai ngân hàng hàng đầu thế giới là Goldman Sachs và UBS cũng đã bị Bitcoin “qua mặt”. Vốn hóa của Goldman Sachs tính đến hôm thứ Sáu tuần trước là 97 tỷ USD, còn của UBS là 67 tỷ USD.

Điều đáng nói là cả hai “ông lớn” tài chính này đều dè chừng với tiền ảo. Trong đó, Giám đốc điều hành (CEO) Lloyd Blankfein của Goldman Sachs nói còn quá sớm để vạch ra một chiến lược về Bitcoin. UBS, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, thì tuyên bố sẽ không đưa Bitcoin vào danh mục đầu tư.

So sánh giá trị vốn hóa của Bitcoin với một số công ty lớn (đơn vị: tỷ USD) – Nguồn: Bloomberg.

Dù ra đời chưa đầy 10 năm, giá trị vốn hóa của Bitcoin cũng đã vượt qua mức vốn hóa 162 tỷ USD của hãng sản xuất máy bay Boeing. Công ty có trụ sở ở Chicago, Mỹ này tự miêu tả mình là hãng công nghiệp quốc phòng lớn nhất thế giới, đã hoạt động hơn 1 thế kỷ, và sử dụng 140.000 nhân viên tại hơn 65 quốc gia.

Đối thủ của Boeing, hãng Airbus, cũng khá “kém cỏi” khi so sánh với Bitcoin về mức vốn hóa. Giá trị vốn hóa của Airbus hiện là 66 tỷ Euro, tương đương khoảng 78 tỷ USD.

Ngoài ra, vốn hóa của Bitcoin còn đang lớn hơn tổng giá trị tài sản ròng của hai tỷ phú hàng đầu thế giới Bill Gates và Warren Buffett cộng lại. Theo số liệu của xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index, ông Gates đang có 90 tỷ USD còn ông Buffett có 83 tỷ USD.